Họa viên Kiến trúc – 7 Điều cần biết

1- Xác định động lực Học họa viên kiến trúc:
Cách để bạn xác định Động lực học để duy trì việc học như sau:
– Viết ra 1 điều “bị” nếu không trở thành Họa viên Kiến trúc trong 3 tháng (lực đẩy)
– Viết ra 1 điều “được” nếu sẽ trở thành Hoạ viên Kiến trúc trong 3 tháng (lực hút)
– Nếu không viết ra được 2 lý do này hoặc 2 lý do này không đủ mạnh thì Hiệp khuyên bạn không nên học nghề này.

2- Họa viên là gì (nghề họa viên là gì)?
Nghề họa viên được chia theo 3 nhóm chính là: Họa viên 2D và Họa viên 3D và Họa viên Thuần túy.
A- Họa viên 2D (chuyên mảng kỹ thuật) được chia ra theo các chuyên ngành như sau:
Họa viên kiến trúc: Chuyên Triển khai Bản vẽ 2D Kiến trúc để thợ thi công (từ file Thiết kế sơ bộ của KTS)
Họa viên nội thất 2D: Chuyên Triển khai Bản vẽ 2D Nội thất để thợ thi công (từ file ảnh/file sketchup Nội thất và Thông tin đầu vào)
Họa viên kết cấu: Chuyên Triển khai Bản vẽ 2D Kết cấu để thợ thi công (từ file Kiến trúc và Thông tin đầu vào). Họa viên Kết cấu được chia ra 2 mảng là: Họa viên Kết cấu BTCT và Họa viên Kết cấu thép.
Họa viên điện nước hay còn gọi là họa viên MEP, họa viên cơ điện: Chuyên Triển khai Bản vẽ 2D Điện nước công trình.

B- Họa viên 3D (chuyên mảng mỹ thuật) được chia ra 2 dạng:
– Họa viên 3D nội thất: Chuyên thể hiện phối cảnh nội thất và xuất ảnh.
– Họa viên 3D ngoại thất: Chuyên thể hiện phối cảnh ngoại thất và xuất ảnh.

C- Họa viên thuần túy: Họa viên dạng này không có kiến thức chuyên ngành nhưng bù lại kỹ năng sử dụng các phần mềm Autocad Sketchup, 3D max, Photoshop,… rất tốt. Nhu cầu tuyển dụng họa viên dạng này cũng rất cao.

– Ngoài ra trên thị trường còn có dạng Họa viên hỗn hợp là: Họa viên 2D+3D, các Trung tâm Đào tạo Họa viên gọi là Họa viên kiến trúc chuyên nghiệp hay Họa viên Kiến trúc cao cấp. Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong nghề Thiết kế Kỹ thuật Xây dựng Hiệp thấy rằng: Trong một Công ty Thiết kế Xây dựng: Họa viên hỗn hợp, mảng 2D sẽ không bằng Họa viên chuyên 2D và mảng 3D sẽ không bằng Họa viên chuyên 3D. Do đó không thể gọi là Họa viên kiến trúc cao cấp khi còn trong giai đoạn học việc hoặc kinh nghiệm làm việc dưới 2 năm!

3- 4 Tố chất cần có của một Họa viên Kiến trúc là gì?

– Ham học hỏi.
– Tư duy logic tốt.
– Có mắt thẩm mỹ.
– Biết lắng nghe.

4- Nhu cầu Tuyển dụng Họa viên Kiến trúc

– Từ năm 2007 đến 2011 nghề Họa viên kiến trúc rất thịnh, đi đâu cũng thấy Tuyển dụng Họa viên Kiến trúc, đi đâu cũng thấy Đào tạo Họa viên Kiến trúc. Do nhu cầu thị trường lao động mà nghề Họa viên kiến trúc được xem là nghề “hot”. Tuy nhiên từ năm 2013 đến nay thì nhu cầu tuyển dụng không rầm rộ bằng nhưng vẫn được xem là nghề “cool” vì dễ học, dễ kiếm tiền và thích hợp cho mọi đối tượng yêu thích Kiến trúc và làm việc với máy tính. 
(Chương trình Đào tạo Họa viên Kiến trúc Offline 3 tháng cho người chưa biết vẽ AutoCad. Liên hệ: 08.3301.1860)
– Hiện nay do số lượng lớn Họa viên Kiến trúc được đào tạo không chất lượng nên mất cân đối với nhu cầu Tuyển dụng Họa viên Kiến trúc. Từ đó dẫn tới việc: Học – Thất nghiệp – Học – Thất nghiệp.
– Hàng năm Hiệp theo dõi cứ sau Tết âm lịch 2 tháng là nhu cầu Tuyển dụng Họa viên Kiến trúc lại sôi nổi. Và đây là thời điểm tốt để bạn thay đổi môi trường làm việc của mình. Theo kinh nghiệm của Hiệp thì để có việc làm sau Tết âm lịch thì bạn phải chuẩn bị Hồ sơ Năng lực trước Tết âm lịch 1 tháng.

5- Có thật là học Họa viên Kiến trúc ở trung tâm sẽ được giới thiệu việc làm?

– Từ năm 2013 các Công ty Thiết kế Kiến trúc gặp khó khăn trong suy thoái kinh tế nên đã cắt giảm nhân sự, chỉ giữ lại những người làm được nhiều việc! Biết nhiều thứ (Kiến trúc, Nội thất, Kết cấu, Điện nước, thậm chí Dự toán). Dần dần đơn đặt hàng Họa viên Kiến trúc gửi đến các Trung tâm Dạy nghề Họa viên là phải cung cấp Họa viên Kiến trúc cao cấp phải biết nhiều thứ như: Sử dụng ít nhất 3 phần mềm; Biết diễn họa 3D và Triển khai kỹ thuật 2D! 
– Trong khi đó để học được tất cả các Kiến thức (Họa viên Kiến trúc, Họa viên Nội thất, Họa viên Kết cấu, Họa viên Điện nước) thì mất không dưới 1 năm và số tiền để học được các kiến thức trên (tính từ năm 2013 là không dưới 10.000.000 và hiện nay là không dưới 25.000.000). Tuy nhiên mức lương thử việc cho Họa viên kiến trúc cao cấp mới ra nghề là 7.000.000!
– Nhiều bạn thắc mắc tại sau nhu cầu tuyển dụng ít mà vẫn có nhiều người học Nghề Họa viên? Câu trả lời là:
+ Do bẫy marketing của các Trung tâm. Cụ thể các trung tâm sẽ hợp tác với các Công ty Thiết kế Kiến trúc vừa và nhỏ đăng quảng cáo đảm bảo có việc làm sau khi tốt nghiệp (loại khá). Dĩ nhiên là học viên loại khá sẽ chiếm tỉ lệ rất ít (khoảng 1/20 – Theo kinh nghiệm của Hiệp) vì chương trình học rất nặng chỉ phù hợp với các bạn là Sinh viên Kiến trúc (chứ không phải phù hợp cho mọi đối tượng có tiền là học được nhé). Ngoài ra thì các bạn học trung bình vẫn được giới thiệu Việc làm Họa viên nhưng với mức lương #4tr/tháng!
+ Do vẫn còn một nguồn việc Gia công Bản vẽ Kỹ thuật từ nước ngoài. Nghĩa là các Công ty nước ngoài thành lập tại Việt Nam, thuê Họa viên Triển khai các Dự án ở quốc gia họ như: Singapore, Nhật Bản, Mỹ, Úc,…
+ Từ năm 2014 đến nay các Hoạ viên Kiến trúc đa phần đã đổi nghề vì thời cuộc. Do đó hiện nay để tìm được một Hoạ viên Kiến trúc lành nghề chưa có việc làm là rất khó tại TPHCM, có thể nói là đếm trên đầu ngón tay!

6- Công việc của Họa viên Kiến trúc là gì?

– Công việc chính của Họa viên Kiến trúc là Triển khai Kỹ thuật Kiến trúc từ file Thiết kế sơ bộ và dữ liệu đầu vào của KTS.
– Công việc phụ là đóng tập hồ sơ, in ấn, photo, đo vẽ hiện trạng, vẽ hồ sơ XPXD, đo vẽ hoàn công. 

7- Mức lương của Họa viên Kiến trúc hiện nay là bao nhiêu?

– Mức lương của Hoạ viên Kiến trúc làm được việc(*) hiện nay nằm trong khoảng từ 10~15tr
– Những Họa viên còn non nghề sẽ dừng ở mức 7tr. Dĩ nhiên là Thu nhập của Hoạ viên Kiến trúc sẽ tăng theo năng lực và sức khoẻ tài chính cũng như chế độ ưu đãi của doanh nghiệp.

(*) Hoạ viên Kiến trúc làm được việc:
– Sử dụng AutoCad chuyên nghiệp.
– Am hiểu cấu tạo từ Móng đến Mái.

10 thoughts on “Họa viên Kiến trúc – 7 Điều cần biết

  1. Pingback: 3 trở ngại của việc học họa viên kiến trúc | truongthehiep

  2. Motraveltheworld says:

    Hi bạn,
    Mình hiện tại đang đi làm, có mắt thẩm mỹ và yêu thích việc trang trí đang có ý định học 1 khóa thiết kế nội thất ngắn hạn dành cho ngườ mới bắt đầu…nên muốn hỏi liệu lớp họa viên 2D có phù hợp với mình…tks bạn

  3. Pingback: Họa viên kiến trúc là gì? – Trương Thế Hiệp

  4. Pingback: 3 trở ngại của việc học họa viên kiến trúc – Trương Thế Hiệp

  5. Pingback: Triển khai kỹ thuật là gì? - Trương Thế Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *