Trước khi học họa viên kiến trúc, bạn cần biết 6 vấn đề này để tránh mất thời gian và tiền bạc. Nghề họa viên kiến trúc không dễ như bạn nghĩ, không phải có tiền là học được. Bài viết sẽ giúp bạn nhìn tổng quan về nghề này trước khi quyết định học.

Bạn có phù hợp với nghề họa viên kiến trúc không?

Bạn không nên học họa viên kiến trúc khi không có 3 tố chất này: Mắt thẩm mỹ; Giỏi toán; Tinh thần ham học hỏi.

Bản chất của nghề họa viên kiến trúc

Bản chất của nghề họa viên kiến trúc là xây nhà trên giấy, nên bạn cần học hai kiến thức song song. Đó là kiến thức sử dụng công cụ vẽ hay sử dụng phần mềm và kiến thức chuyên môn như: Cấu tạo kiến trúc, danh mục bản vẽ, quy trình vẽ, quản lý bản vẽ,…

Nhu cầu tuyển dụng họa viên kiến trúc

Bạn cần biết nhu cầu tuyển dụng họa viên kiến trúc và mức lương họa viên kiến trúc hiện nay. Hai yếu tố này là động lực giúp bạn học nghề này tốt hơn.

Công việc của họa viên kiến trúc là gì?

Công việc chính của họa viên kiến trúc là triển khai kiến trúc hay triển khai kỹ thuật. Ngoài ra bạn cũng cần biết công việc phụ của họa viên kiến trúc là: Đóng tập hồ sơ bản vẽ, in ấn, photo, đo vẽ hiện trạng, đo vẽ hoàn công, vẽ hồ sơ xin phép xây dựng.

Quy trình làm việc của họa viên kiến trúc

– Dữ liệu đầu vào của họa viên kiến trúc là sản phẩm đầu ra của kiến trúc sư, chính là bản vẽ thiết kế phương án kiến trúc hay còn gọi là bản vẽ thiết kế sơ bộ.
– Tập hợp thư viện, file tham khảo, liệt kê các nội dung có trong từng bản vẽ (tra cứu trong Ứng dụng sổ tay thiết kế xây dựng) và vẽ theo quy trình để hạn chế thao tác thừa.

Thu nhập của họa viên kiến trúc

– Ngoài mức lương cố định, thu nhập của họa viên kiến trúc là không giới hạn nếu bạn vẽ tốt, có thể nhận thêm công trình để làm ngoài giờ.
– Giá triển khai kiến trúc một công trình nhà phố tối thiểu hiện nay khoảng 3 triệu đồng 1 công trình.

11 Replies to “Học Họa Viên Kiến Trúc”

  1. Hi bạn,
    Mình hiện tại đang đi làm, có mắt thẩm mỹ và yêu thích việc trang trí đang có ý định học 1 khóa thiết kế nội thất ngắn hạn dành cho ngườ mới bắt đầu…nên muốn hỏi liệu lớp họa viên 2D có phù hợp với mình…tks bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *