Họa viên kiến trúc là nghề gì?

– Họa viên kiến trúc là 1 nghề xuất hiện từ năm 2003 và có rất nhiều định nghĩa về nghề này như:

  • Vẽ nhà trên máy tính.
  • Vẽ nhà trên giấy
  • Trợ lý KTS
  • Triển khai kỹ thuật kiến trúc
  • Thợ vẽ (máy tính)

– Hiệp công nhận các câu trả lời trên đều đúng vì nó liên quan đến công việc của 1 họa viên kiến trúc

– Lý do xuất hiện nghề họa viên kiến trúc là vì thời điểm 2003 là thời điểm xuất hiện phần mềm Autocad 2004 phần mềm này là 1 cuộc cách mạng của người làm nghề thiết kế xây dựng, nó giúp cho KTS tạo sản phẩm (hồ sơ thiết kế nhà) nhanh hơn rất nhiều. Ví dụ: 1 bộ hồ sơ thiết kế nhà vẽ tay có thể mất 30 ngày thì khi vẽ bằng phần mềm Autocad 2004 chỉ mất 15 ngày!

– Mặt khác các KTS đầu ngành lúc bấy giờ đã có tuổi và rất ít người có thể học sử dụng Autocad 2004 để áp dụng vào công việc. Do đó trong số họ (các KTS thấy được điểm mạnh của phần mềm Autocad) đã mở các trung tâm đào tạo nghề họa viên kiến trúc với mục đích rút ngắn thời gian tạo sản phẩm, xây dựng đội ngũ hỗ trợ (họa viên kiến trúc).

– Lúc bấy giờ, các công ty kiến trúc xây dựng nào có đội ngũ họa viên kiến trúc sử dụng Autocad thành thạo thì năng suất thiết kế được tăng lên ít nhất là 2 lần!

– Từ 2003~2011 là nghề họa viên kiến trúc rất HOT đi đâu cũng thấy tuyển dụng và đào tạo.

– Từ 2012~2014 họa viên kiến trúc thất nghiệp khá nhiều do đào tạo kém chất lượng. Thấy được điểm này, từ năm 2012 Hiệp đã viết giáo trình và đào tạo hoạ viên kiến trúc online nhằm giúp những bạn học được nghề này một cách nhanh và ít tốn kém. Tuy nhiên cách dạy online bằng hình thức gửi tài liệu gặp rất nhiều trở ngại. Ví dụ: học viên không có động lực học, không nghe được tiếng giảng viên, tài liệu bị rao bán trên mạng,… Để khắc phục các vấn đề trên, Hiệp đã tạo ra các khóa học video hướng dẫn họa viên như: Kiến trúc, Kết cấu, Điện nước, Nội thất ở đây.

– Các bạn sẽ được học xoáy vào trọng tâm có thể đi làm được trong vòng 3 tháng (nếu các bạn làm được 2 bài tập hoàn chỉnh) chỉ 1 phần mềm Autocad 2013 duy nhất, không học lan man nhiều phần mềm, có một số bạn bị các trung tâm nhồi sọ sử dụng được nhiều phần mềm là họa viên cao cấp! Không phải vậy, học bất cứ chương trình nào ra thì cũng không thể trở thành cao cấp được mà phải làm việc ít nhất là 5 năm và trong 5 năm đó bạn phải dành ít nhất 1 tiếng mỗi tối để học, làm thêm, nghiên cứu thì mới mong trở thành họa viên cao cấp!

– Hoặc có những bạn đã sử dụng được phần mềm nhanh nhạy thì nghĩ mình là họa viên giỏi. Không đúng luôn, họa viên kiến trúc giỏi ngoài việc sử dụng phần mềm nhanh nhạy cần am hiểu về cấu tạo kiến trúc, style kiến trúc, mắt thẩm mỹ, thư viện, template thể hiện chuẩn, quy trình làm việc bài bản, phối hợp làm việc nhóm.

– Từ 2015 đến nay thì rất khó để tuyển được 1 người họa viên kiến trúc làm được việc! và dĩ nhiên mức lương của 1 họa viên kiến trúc làm được việc hiện nay không dưới 10.000.000!

5 thoughts on “Họa viên kiến trúc là nghề gì?

  1. Pingback: Việc làm họa viên kiến trúc - Trương Thế Hiệp

  2. Pingback: Họa viên kết cấu là gì? - Trương Thế Hiệp

  3. Pingback: Tuyển dụng Họa viên kiến trúc - Trương Thế Hiệp

  4. Pingback: Họa viên nội thất là gì? - Trương Thế Hiệp

  5. Pingback: Kỹ sư xây dựng mới ra trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *