Họa Viên Kiến Trúc Là Nghề Gì?

– Họa viên kiến trúc là nghề/người vẽ các bản vẽ kiến trúc, sản phẩm chính là hồ sơ thiết kế kỹ thuật kiến trúc từ dữ liệu đầu vào là bản vẽ thiết kế sơ bộ. Bạn cũng có thể thấy định nghĩa “Họa viên kiến trúc 2D” trên các trang tuyển dụng. 

– Lý do xuất hiện nghề họa viên kiến trúc là do năm 2003 xuất hiện phần mềm Autocad 2004 phần mềm này là một cuộc cách mạng của người làm nghề thiết kế xây dựng, nó giúp cho KTS tạo ra sản phẩm nhanh hơn rất nhiều. Ví dụ: 1 bộ hồ sơ thiết kế nhà hoàn chỉnh vẽ tay có thể mất 30 ngày thì khi vẽ bằng phần mềm Autocad 2004 chỉ mất 10 ngày!

– Mặt khác các KTS đầu ngành lúc bấy giờ đã có tuổi, rất ít người có thể học sử dụng Autocad 2004 để áp dụng vào công việc. Do đó một trong số các KTS đầu ngành thấy được điểm mạnh của phần mềm Autocad đã mở các trung tâm đào tạo nghề họa viên kiến trúc với mục đích rút ngắn thời gian thiết kế đã xây dựng đội ngũ hỗ trợ KTS thiết kế. 

– Trong những năm đó, các công ty kiến trúc xây dựng nào có đội ngũ họa viên kiến trúc sử dụng Autocad thành thạo thì năng suất thiết kế sẽ được tăng lên ít nhất là 2 lần!

– Từ 2003~2011 nghề họa viên kiến trúc rất “hot”, đi đâu cũng thấy tuyển dụng họa viên kiến trúc và đào tạo họa viên kiến trúc.

– Từ 2012~2014 họa viên kiến trúc thất nghiệp khá nhiều do đào tạo kém chất lượng. Thấy được điểm này, Hiệp đã thiết kế ra các khóa học họa viên online nhằm giúp những bạn học được nghề này nhanh và ít tốn kém nhất. 

– Các bạn sẽ được học xoáy vào trọng tâm có thể đi làm được trong vòng 3 tháng (nếu các bạn làm được 1 bài tập hoàn chỉnh) chỉ với một phần mềm Autocad duy nhất (Hiệp khuyên dùng Autocad 2013) mà không cần học lan man nhiều phần mềm.

– Hiện nay xuất hiện thêm định nghĩa “Họa viên cao cấp” ở các trung tâm đào tạo họa viên kiến trúc, họ định nghĩa Họa viên kiến trúc sử dụng được nhiều phần mềm là Họa viên kiến trúc cao cấp! Không phải vậy, học bất cứ chương trình nào thì khi ra nghề bạn không thể trở thành cao cấp được mà phải làm việc ít nhất là 5 năm và trong 5 năm đó bạn phải dành ít nhất 1 tiếng mỗi tối để học, làm thêm, nghiên cứu thì mới mong trở thành Họa viên kiến trúc cao cấp!

– Hoặc có những bạn đã sử dụng được phần mềm Autocad nhanh nhạy thì nghĩ mình là họa viên kiến trúc giỏi. Đây là một sự nhầm lẫn nguy hiểm (vì người đó sẽ tiến bộ rất chậm). Họa viên kiến trúc giỏi ngoài việc sử dụng phần mềm nhanh nhạy cần am hiểu về Cấu tạo kiến trúc, các dạng kiến trúc, mắt thẩm mỹ, thu thập thư viện, file template, quy trình làm việc bài bản, phối hợp làm việc nhóm tốt,…

– Từ 2015 đến nay thì rất khó để tuyển Họa viên Kiến trúc giỏi và dĩ nhiên mức lương Họa viên Kiến trúc giỏi hiện nay (2020) không dưới 15.000.000!

– Nếu bạn để ý sẽ thấy khoảng 80% đến 90% những bạn Sinh viên kiến trúc mới ra trường đều phải trải qua công việc của một Họa viên kiến trúc!

Xem thêm: Họa viên kết cấu 

9 thoughts on “Họa Viên Kiến Trúc Là Nghề Gì?

  1. Pingback: Thu nhập của Họa viên kiến trúc - Trương Thế Hiệp

  2. Pingback: Họa viên kết cấu là gì? - Trương Thế Hiệp

  3. Pingback: Tuyển dụng Họa viên kiến trúc - Trương Thế Hiệp

  4. Pingback: Họa viên nội thất là gì? - Trương Thế Hiệp

  5. Pingback: Kỹ sư xây dựng mới ra trường

  6. Pingback: Đào tạo Họa viên - Trương Thế Hiệp

  7. Pingback: Họa viên nội thất

  8. Pingback: Họa Viên Kiến Trúc - 7 Điều Cần Biết - Trương Thế Hiệp

  9. Pingback: Bảng giá Triển khai Thiết kế Kỹ thuật - Trương Thế Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *