Bài viết dành cho sinh viên kiến trúc

Bạn đang là sinh viên kiến trúc sắp ra trường? Bạn đang lo lắng và chưa có định hướng nghề nghiệp?

Bạn có biết trên 90% sinh viên kiến trúc mới ra trường đều phải trải qua công việc vẽ triển khai thiết kế kỹ thuật không? Đó là công việc của 1 họa viên kiến trúc.

Tại sao vậy?

Đó là vì bạn mới tốt nghiệp, bạn cần phải trau dồi các kiến thức thực tế về kỹ thuật phục vụ cho công việc thiết kế sau này. Giai đoạn này là tất yếu, bởi vì nếu bạn không làm công việc của 1 họa viên kiến trúc (triển khai thiết kế kỹ thuật) thì cũng giống như bạn đốt cháy giai đoạn. Hậu quả là sau này bạn thiết kế dễ mắc những lỗi cơ bản về kỹ thuật hoặc những lỗi liên quan đến các bộ môn khác.

Do đó mục tiêu trước mắt của bạn là phải tìm việc làm họa viên kiến trúc, bạn cần phải trải qua công việc đó. Bạn có thể mất 1, 2 hoặc 3 năm, tùy thuộc vào khả năng học của bạn trước khi được làm đúng công việc của 1 KTS là thiết kế phương án.

Bạn có thể vào các trang tuyển dụng để xem nhu cầu tuyển dụng họa viên kiến trúc, nhiều nhất vẫn là TPHCM và mức lương của Họa viên kiến trúc cao nhất vẫn là TPHCM. Các tỉnh lân cận thường bằng 0,8 (kế cả Hà Nội)

Bạn hoàn toàn có thể làm Cộng tác viên Họa viên kiến trúc, bạn có thể dùng MXH để PR thương hiệu cá nhân, nghĩa là, bạn cần có một danh sách bạn bè làm cùng ngành hoặc các công ty thiết kế kiến trúc. Bạn cần cho họ biết kỹ năng của mình thông qua các bài viết. Hoặc cụ thể hóa bằng hình sản phẩm của mình.

Bạn cần hiểu rằng không phải KTS tốt nghiệp ra trường đều có thể trở thành họa viên kiến trúc ngay mà bạn cần phải học họa viên kiến trúc. Hiện nay có nhiều trung tâm dạy họa viên kiến trúc (đào tạo họa viên kiến trúc) tại TPHCM, bạn search google sẽ thấy, rất nhiều. Hiệp chỉ có 1 thông điệp dành cho bạn là: Muốn học nghề nào thì cần tìm đến chuyên gia trong lĩnh vực đó để học!

Còn 1 vấn đề bạn cũng cần quan tâm, đó là: Mức lương Họa viên kiến trúc hiện nay như thế nào? Mức lương của họa viên kiến trúc hiện nay phụ thuộc vào 2 yếu tố:

+ Thị trường: Quý 3, 4 lương họa viên kiến trúc nhỉnh hơn so với Quý 1, 2.

+ Năng lực của bạn = Số năm kinh nghiệm + kỹ năng vẽ + kiến thức về cấu tạo + thái độ làm việc.

Trung bình 1 Họa viên kiến trúc 5 năm kinh nghiệm làm việc tại TPHCM hiện nay sẽ có mức lương là #10.000.000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *