Thiết kế Điện Nhà ở

Các vấn đề trong công tác Thiết kế điện.

1. Vẽ 1 đường thi công 1 nẻo. Nguyên nhân:

+ Người thiết kế điện không có kinh nghiệm thi công thường phát sinh một số vấn đề không hợp lý. Ví dụ: dây đi vòng tốn kém, cột điện bên trái nhà nhưng thiết kế tủ điện tổng bên phải nhà, lúc này phía trước nhà có 1 cặp dây nguồn băng ngang mặt tiền!

+ Thiếu bố trí trạm hay còn gọi là hộp nối dây, thợ ngoài công trường hay gọi là hộp box, phần này người thiết kế điện phải có kinh nghiệm thi công mới bố trí được, hiện nay bản vẽ Thiết kế điện đa số không có nội dung này.

+ Nói thêm về việc bố trí trạm, thực ra việc bố trí trạm rất quan trọng vì sẽ giúp tiết kiệm dây điện. Mặt khác nếu người thiết kế không chỉ định vị trí trạm thì thợ thi công có xu hướng đặt nhiều trạm để dễ kéo dây (do điện âm đặt ống trước kéo dây sau) dẫn tới mất thẩm mỹ (có khi 1 phòng ngủ có tới 3 trạm!).

2. Thợ không đọc được bản vẽ nên là làm theo kinh nghiệm. Nguyên nhân:

+ Người thiết kế điện dùng nhiều từ chuyên môn, thiếu diễn giải kí hiệu hoặc dùng kí hiệu không đồng nhất dẫn tới bản vẽ khó đọc.

– Ngoài ra còn 1 lỗi thường gặp đó là: Bản vẽ kiến trúc và bản vẽ thiết kế điện không khớp hay còn gọi là bị đá. Nguyên nhân:

+ Phối hợp làm việc nhóm (kiến trúc-điện) chưa tốt, kỹ thuật vẽ chưa tốt. Nếu biết cách sử dụng Autocad bài bản sẽ không mắc những lỗi dạng này. Ví dụ: Dùng Xref hoặc Ctrl+2 để update mặt bằng kiến trúc.

3. Thiếu những ghi chú quan trọng
– Toàn bộ dây diện dùng dây Cadivi – Tránh trộn lẫn với dây kém chất lượng
– Lắp đặt hệ thống ống trước, kéo dây sau – Đây là đặc trưng của hệ thống điện âm, chúng ta có thể thay bất kỳ đoạn dây điện nào trong nhà. Nếu thợ không tuân thủ mà luồn dây vào sẵn trong ống thì rất có thể đoạn dây đó không thể thay thế.
– Công tắc, ổ cắm, trạm cách mép tường hoặc mép cột gần nhất 250 – Thẩm mỹ
– Dây điện chỉ được đấu nối tại trạm phân dây, tủ điện, đế âm, điểm đèn, tuyệt đối không được đấu nối tại vị trí khác – Tránh trường hợp đấu nối dây “bụi đời” nguy hiểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *