Cách chọn đơn vị Thi công có năng lực

Sau khi hoàn thiện các bước thiết kế thì việc lựa chọn một nhà thầu thi công có năng lực là mối quan tâm hàng đầu đối với mỗi chủ đầu tư. Hầu hết chủ đầu tư đều lựa chọn các đơn vị thi công cảm tính thông qua giới thiệu bạn bè, người thân, quen biết mà không quan tâm những tiêu chí lý tính để lựa chọn. Để chọn một nhà thầu có năng lực thực sự, chủ đầu tư cần quan tâm đến 4 tiêu chí sau:

1. Trình độ chuyên môn kỹ thuật

– Công trình có quy mô khác nhau đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật thi công khác nhau. Vậy nên, tùy theo quy mô công trình mà nhà đầu tư xem xét, lựa chọn nhà thầu xây dựng phù hợp.

– Một nhà thầu thi công có năng lực luôn có một hồ sơ năng lực tốt thể hiện cụ thể qua những công trình đã thực hiện (bạn đừng nhầm lẫn với số lượng công trình đã thực hiện), biện pháp đã thi công, nhân lực nhà thầu đã sử dụng.

2. Thời gian thi công xây dựng

– Bên cạnh yếu tố trình độ chuyên môn kỹ thuật, bạn cần quan tâm đến tiến độ thi công. Một nhà thầu chuyên nghiệp chắc chắn sẽ là nhà thầu cung cấp cho chủ đầu tư bản kế hoạch thi công rõ ràng đầy đủ nội dung gồm: biện pháp thi công, thời gian thi công hoàn thiện, thời điểm dự kiến bàn giao công trình và quan trọng nhất là chỉ ra được những rủi ro có thể ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

– Đây có thể được coi là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá một nhà thầu có năng lực hay không.

3. Giá thành thi công xây dựng

– Không phải nhà thầu nào đưa cho bạn một bảng dự toán thi công tiết kiệm hơn sẽ là một nhà thầu thi công có năng lực hơn. Bạn cần có một số kiến thức cơ bản để đọc được bảng dự toán để phân tích được các chi phí vật tư và chi phí nhân công có hợp lý hay không.

– Bạn trang bị được kiến thức này sẽ tránh được trường hợp nhà thầu thi công cắt giảm vật tư hoặc nhân công quá mức cho phép, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

4. Đảm bảo an toàn lao động

– Ngoài vấn đề liên quan đến chất lượng công trình cũng như hiệu quả kinh tế, nhà thầu xây dựng được đánh giá cao hơn khi quan tâm đến vấn đền an toàn lao động cho chính công nhân của họ.
– Nhà thầu cần đảm bảo an toàn lao động cho công nhân thi công bằng cách: mua bảo hiểm tai nạn, trang bị bảo hộ lao động, tuyên truyền, huấn luyện nâng cao ý thức lao động cho công nhân. Điều này ngoài góp phần giảm thiểu tai nạn lao động nó còn giúp nhà thầu tăng năng lực cạnh tranh cũng như úy tín của mình.

Sổ tay Thiết kế và Xây dựng giúp bạn trang bị các kiến thức giá trị về Thiết kế và Xây dựng.

One thought on “Cách chọn đơn vị Thi công có năng lực

  1. Pingback: Cách chọn đơn vị Thiết kế có năng lực - Trương Thế Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *