Thiết Kế Điện Nước

Thiết kế điện nước là một công tác không thể thiếu trong quá trình thiết kế nhà, thiết kế điện nước được thực hiện ngay sau khi thiết kế cơ sở kiến trúc được duyệt và được thực hiện song song với thiết kế kết cấu.

Đầu vào của thiết kế điện nước

– Mặt bằng bố trí vật dụng các tầng. Nội dung thiết kế điện nước phải dựa trên cơ sở là bản vẽ kiến trúc.
– Mặt bằng mái. Để xác định vị trí bồn cấp nước và vị trí cầu chắn rác thoát nước mái
– Mặt bằng bố trí đèn các tầng. Nội dung này KTS cần phối hợp với người thiết kế điện để chốt phương án bố trí đèn sao cho vừa đủ sáng vừa đạt yêu cầu về thẩm mỹ.
– Nội dung nhu cầu sử dụng điện nước. Ví dụ: Nhà cho thuê sử dụng đồng hồ điện, đồng hồ nước riêng cho từng phòng; Chờ nguồn điện dự phòng cho khu vực cho thuê kinh doanh…

Danh mục bản vẽ thiết kế điện nước

Ghi chú chung phần điện

Quy ước các nội dung sau:
– Cao độ công tắc, ổ cắm.
– Cao độ đèn gắn tường.
– Cao độ router wifi, quạt tường, camera

Mặt bằng chiếu sáng các tầng

Thể hiện vị trí công tắc, trạm đấu nối dây, line công tắc của đèn và quạt hút. Kí hiệu công tắc. Ví dụ: L4-2 – Mặt công tắc thứ 4 có 2 nút công tắc.

Mặt bằng cấp điện các tầng

Thể hiện vị trí ổ cắm, tủ điện, trạm đấu nối dây, tuyến dây đi từ tủ điện đến từng ổ cắm. Kí hiệu dây điện. Ví dụ: 2 CV 2.5mm2 – 2 dây chủng loại CV (dây đơn mềm 7 lõi đồng) tiết diện 2.5mm2.

Sơ đồ nguyên lý cấp điện

Thể hiện tuyến dây cấp điện từ đồng hồ điện đi đến các thiết bị dùng điện như: Đèn, Ổ cắm, Máy lạnh, Máy bơm,… MCB cho mỗi cụm thiết bị. MCB cho mỗi tầng. Thể hiện số lượng MCB có trong mỗi tủ điện

Mặt bằng điện nhẹ các tầng

Thể hiện vị trí ti vi, router wifi và camera (nếu có). Tuyến dây từ router wifi đến các vị trí ti vi. Tuyến dây từ bộ chia cáp ti vi đến các vị trí ti vi.

Mặt bằng máy lạnh các tầng

Thể hiện vị trí máy lạnh, dàn nóng và CB. Tuyến ống gas từ máy lạnh đến dàn nóng, tuyến ống thoát nước ngưng từ máy lạnh đến tuyến ống thoát nước lavabo, tuyến dây điện từ trạm đến nối đến CB, từ CB đến máy lạnh.

Ghi chú chung phần cấp thoát nước. Thuyết minh tuyến ống cấp và thoát nước dưới dạng chữ và những nội dung khác. Ví dụ: Đồng hồ nước và máy bơm nước đặt âm nền.

Mặt bằng cấp nước

– Mặt bằng cấp nước tầng trệt: Thể hiện tuyến cấp nước từ ngoài nhà vào đồng hồ nước và lên bồn nước mái.
– Mặt bằng cấp nước các tầng: Thể hiện tuyến cấp nước từ gen đến các thiết bị dùng nước.
– Mặt bằng cấp nước mái: Thể hiện tuyến ống cấp nước từ đồng hồ lên, tuyến từ bồn vào gen.
– Kí hiệu tuyến ống: Chủng loại, đường kính ống.

Mặt bằng thoát nước

– Mặt bằng thoát nước tầng trệt: Thể hiện tuyến ống thoát nước từ gen, từ phòng wc vào hầm tự hoại, hố ga. Tuyến ống từ hố ga trong nhà ra hố ga ngoài nhà và ra cống.
– Mặt bằng thoát nước các tầng: Thể hiện tuyến ống thoát nước từ các thiết bị vào gen. Vị trí phểu thu nước sàn ban công và tuyến ống thoát nước ban công.
– Mặt bằng thoát nước mái: Thể hiện vị trí cầu chắn rác và tuyến ống thoát nước mưa
– Kí hiệu tuyến ống: Chủng loại, đường kính ống.

Thiết kế Điện nước Nhà Ở Online Chuyên Nghiệp – 08.33011860

4 thoughts on “Thiết Kế Điện Nước

  1. Pingback: 30 Lỗi Thiết Kế Điện Nước Thường Gặp

  2. Pingback: Thực hành Thiết kế Điện nước Nhà ở_Bài 1: Mặt Bằng Chiếu Sáng | Bộ Sưu Tập chủ đề nói về phần mềm thiết kế điện nước chi tiết - Sơn Dương Paper

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *