3 Kiến Thức Chuyên Môn Của Họa Viên Kiến Trúc

Sai lầm của mấy bạn làm nghề Họa viên kiến trúc trên 2 năm kinh nghiệm là: Tập trung học phần mềm mà không trau dồi kiến thức chuyên môn!

Sở dĩ các bạn ngộ nhận việc sử dụng phần mềm giỏi là Họa viên kiến trúc giỏi là vì các chương trình đào tạo họa viên kiến trúc chưa đúng, hoặc do KTS đào tạo mà không phải từ người có kinh nghiệm triển khai bản vẽ hướng dẫn!

Nhiều bạn còn nghĩ kiến thức chuyên môn của Họa viên kiến trúc là kiến thức về thiết kế. Do đó việc xác định kiến thức chuyên môn của họa viên kiến trúc để bạn đi đúng hướng là rất cần thiết.

3 Kiến thức chuyên môn của họa viên kiến trúc

1. Kiến thức về cấu tạo

Bạn cần am hiểu cấu tạo từ Móng đến Mái. Đây là yếu tố quyết định để doanh nghiệp có tuyển dụng bạn hay không và cũng chính là kiến thức nền tảng của Họa viên kiến trúc. Ví dụ:
– Trên có tường thì dưới phải có cấu kiện BTCT dầm hoặc sàn. Để vẽ đúng mặt cắt.
– Tất cả các hạng mục hay thành phần kiến trúc đều phải liên kết vào hệ khung BTCT của công trình. Để vẽ canopy, louver, lan can sẽ không bỡ ngỡ.
– Nắm rõ các dạng liên kết trong một công trình.

2. Thông số kỹ thuật

Nhiều bạn còn quan niệm đơn giản, công việc của Họa viên kiến trúc là làm theo ý kiến của KTS (tư duy này là lỗi của đào tạo, người đào tạo đã nhồi sọ sai)

Họa viên kiến trúc cần nắm các thông số kỹ thuật cơ bản để vẽ đúng. Ví dụ:
– Chiều cao lan can (ban công, cầu thang)
– Khoảng hở lan can, khung bảo vệ
– Các kích thước cơ bản của các thành phần kiến trúc, nội thất.
– Chiều rộng, chiều cao, số bậc thang
– Vị trí của các thành phần kiến trúc, kết cấu, nội thất. Ví dụ: Cửa, Thiết bị vệ sinh, Gen kỹ thuật.
– Khoảng thông thủy (phương ngang hoặc phương đứng) lối đi hành lang, cầu thang, ramp dốc.

Ngoài ra, Họa viên kiến trúc cũng cần tìm hiểu kiến thức về thiết kế vì có liên quan đến công việc. Ví dụ:
– Diện tích tối thiểu của các không gian sống.
– Khoảng cách đèn
– Cao độ trần
– Vị trí của thiết bị điện nước như: Dàn nóng máy điều hòa, Đồng hồ điện, Công tắc đèn, Đồng hồ nước, Máy bơm, Hố ga, Hầm tự hoại.

3. Kiến thức nội dung bản vẽ

Đây cũng là kiến thức cơ bản nhưng ít có người, trung tâm đào tạo hoặc đơn vị nào hệ thống lại để giảng dạy mà mỗi nơi mỗi khác. Tuy nhiên với kinh nghiệm làm việc và với tinh thần chia sẻ, Hiệp đã hệ thống những nội dung này để truyền đạt lại cho đàn em một cách ngắn gọn và dễ hiểu trong App Sổ tay Thiết kế Xây dựng.

Nếu bạn hiểu được nguyên lý “Thông tin có trong bản vẽ kỹ thuật phục vụ công tác thi công và dự toán” thì cũng sẽ liệt kê ra được các nội dung có trong từng bản vẽ.

4 Kỹ năng của Họa viên chuyên nghiệp

3 Kiến thức trên là yếu tố cần thiết của Họa viên kiến trúc nhưng 4 kỹ năng này sẽ giúp bạn tăng tính cạnh tranh so với đồng nghiệp.

  • Kỹ năng trình bày, bố cục bản vẽ.
  • Kỹ thuật chuyển thông tin (hình ảnh, số liệu,…) thành bản vẽ 2D Kỹ thuật chuyển thông tin (hình ảnh, số liệu,…) thành bản vẽ 2D
  • Kỹ năng đọc hiểu tất cả bản vẽ của các bộ môn
  • Kỹ năng phối hợp các bộ môn

Kinh nghiệm 14 năm làm trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng của Hiệp đã được tinh lọc ở đây: App Sổ tay Thiết kế Xây dựng (60 chuyên mục và 11 công cụ kiểm tra thiết kế)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *